We are a family

For U and For me...
 
Trang ChínhGalleryĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Tình bạn!...?

Go down 
Tác giảThông điệp
mytrinh2688
Mẫu giáo
Mẫu giáo


Tổng số bài gửi : 35
Age : 31
Registration date : 24/09/2008

Tình bạn!...? Empty
Bài gửiTiêu đề: Tình bạn!...?   Tình bạn!...? I_icon_minitimeSat Jan 10, 2009 1:36 am

Trinh cứ suy nghĩ mãi, càng nghĩ càng nhức đầu, cuối cùng quyết định viết ra.

Hồi cấp 1, người bạn thân nhất là Phương Hạnh. Trinh thường qua nhà Phương Hạnh chơi và thường nói rất nhiều. Trinh cứ nói suốt còn Phương Hạnh thì im lặng lắng nghe. Đôi khi Trinh nói những lời không hay thì Phương Hạnh góp ý. Giờ nghĩ lại mới thấy có 1 người bạn chịu ngồi suốt 4 tiếng đồng hồ nghe mình kể chuyện thì thật đáng quý biết bao.

Thế rồi năm lớp 4, Phương Hạnh bị đổi chỗ sang ngồi với người khác thì tình bạn đó nhạt dần. Mặc dù giờ ra chơi nào Trinh cũng qua chỗ Phương Hạnh chơi nhưng Phương Hạnh càng ngày càng trở nên thân với bạn đó hơn. Và Trinh rút ra được bài học đầu tiên về tình bạn: Người ta dễ thân với người ngồi bên cạnh mình hơn. Lên cấp 2 thì Trinh và Phương Hạnh học khác trường. Nhưng Trinh vẫn thường qua nhà Phương Hạnh chơi mãi cho đến lớp 7 thì không còn qua nữa.

Lớp 6 và lớp 7, Trinh ngồi cạnh Lan Anh. Phải công nhận 1 điều đó là người tốt nhất Trinh từng gặp từ trước cho tới nay. Một tâm hồn trong sáng chứa trong một trái tim nhân hậu. Hồi lớp 5 chúng ta từng được thầy cô cho bài tập làm văn với tựa đề: "Hãy kể một việc tốt mà em đã từng làm hoặc đã từng chứng kiến", không biết các bạn có còn nhớ không? Trinh thì chưa từng làm việc tốt cũng chưa từng thấy ai làm việc tốt nên đành bịa đại 1 câu chuyện về 1 bạn giúp đỡ người già qua đường. Lúc đó Trinh không thể ngờ rằng sau này chính mình lại tận mắt chứng kiến người thật cảnh thật. Hôm đó Trinh và Lan Anh tan học về nhà. Gần tới nhà Lan Anh thì Trinh thấy 1 cụ già chuẩn bị băng qua đường. Trinh định làm lơ đi luôn thì bỗng nhiên bàn tay Lan Anh đang nắm lấy tay Trinh bỗng buông ra, bất ngờ và dứt khoát. Trinh đứng sững sờ nhìn Lan Anh chạy tới chỗ cụ già, dẫn cụ qua đường rồi chạy lại chỗ Trinh. Sau đó cả 2 im lặng bước tiếp. Chợt cảm thấy vui lại thấy hối tiếc "Phải chi bài văn đó lớp 6 mới làm thì hay nhỉ", Trinh nghĩ vậy trong lúc về nhà.

Lan Anh là một người bạn tốt, không có 1 khuyết điểm nào nhưng đối với 1 người cầu toàn như Trinh dường như điều đó vẫn chưa đủ. Cuối năm lớp 7, Trinh nghỉ chơi với Lan Anh chỉ đơn giản vì lòng ghen tị. Trinh không hiểu tại sao giờ kiểm tra Lan Anh lại chỉ bài cho nhỏ lớp trưởng ngồi sau mà không chỉ bài cho Trinh, bạn thân của nó. Trinh nghĩ Lan Anh nịnh lớp trưởng nên quyết định nghỉ chơi với nhỏ. Cho đến bây giờ Trinh vẫn còn tiếc vì quyết định sai lầm này. Bài học thứ 2 về tình bạn: Không nên cầu toàn.

Lớp 8 Trinh "bị" xếp ngồi kế người mà Trinh ghét ngay từ năm lớp 6, Vi Vi. Vậy mà bây giờ Vi Vi lại là người bạn thân nhất của Trinh đó. Tuy không thông minh nhưng Trinh chúa ghét kẻ ngu ngốc (bây giờ Trinh bỏ được tính xấu này rồi). Hồi lớp 6, cô dạy Sử có chỉ cách tính thế kỷ. Chuyện đơn giản như vậy mà Vi Vi đứng trên bảng cứ lóng nga lóng ngóng, tính sai bét cả. Trinh ngồi dưới thấy ngứa mắt quá chừng.

Vốn đã không thích ngay từ đầu, ngồi gần càng thấy ghét hơn. Kiểm tra không lo học bài, lúc nào cũng quay. Càng đáng ghét hơn nữa là khi thầy cô tới thì đẩy cuốn sách trong hộc bàn qua chỗ Trinh, thế mới tức chứ! Biết là sợ thầy cô thấy (vì Vi Vi ngồi ngoài còn Trinh ngồi trong) nhưng làm vậy cũng thật quá đáng, lỡ thầy cô bắt Trinh thì sao?! Kiểm tra Toán thay vì được 10 thì Trinh chỉ còn 7 cũng vì Vi Vi. Phải chi đề giống còn có thể cho Vi Vi chép được. Đằng này 2 đề khác nhau mà Vi cứ hối chỉ hoài nên bỏ câu 4 không làm, để thời gian làm bài của Vi rồi đưa Vi chép. Cứ như vậy hoài nên lúc nào Trinh cũng thấy bức bối trong lòng. Cuối cùng nói ra và 2 đứa cãi nhau 1 trận lớn lắm. Nhưng sau đó 2 đứa làm lành và chơi lại với nhau. Trinh không biết do mình bỏ được tính cầu toàn hay vì cảm thấy lời giải thích của Vi Vi là hợp lý (hay ít ra là chấp nhận được). Nhưng dẫu sao tình bạn lúc đó cũng chưa có gì là sâu sắc.

Mãi về sau Trinh mới nhận thấy những đức tính tốt của Vi Vi và biết quý trọng người bạn này. Đó là lúc cuối năm lớp 9, lúc Trinh gặp phải 1 chuyện khó khăn. Người ta nói hoạn nạn mới biết rõ lòng nhau là như vậy đấy. Người bạn trong hoạn nạn thì quý gấp ngàn lần người bạn trong lúc vui vẻ, hạnh phúc. Lên lớp 9, Vi Vi bị xếp sang lớp khác, ít khi gặp Trinh lắm. Thế nhưng mỗi lần Trinh gặp khó khăn, chỉ cần nói 1 tiếng là Vi Vi giúp đỡ liền, chưa bao giờ từ chối và xem việc của Trinh như việc của mình. Trong lúc những người khác thì bỏ mặc, chỉ có Vi Vi ở bên cạnh giúp đỡ nên Trinh cảm động lắm. Lên cấp 3 cũng học cùng trường nhưng khác lớp, ĐH thì khác trường nhưng đến giờ tình bạn của 2 đứa vẫn như ngày nào. Bài học thứ 3 về tình bạn: Hãy tìm những điểm tốt của bạn mình chứ đừng chỉ nhìn vào những điểm xấu, bạn sẽ thấy bạn của bạn là một người tuyệt vời.

Người bạn thân năm lớp 9 là Tuyết Hường. Tuyết Hường kể rằng lúc mới bị chuyển qua ngồi kế Trinh, Tuyết Hường sợ Trinh lắm. Trinh phì cười hỏi tại sao thì Tuyết Hường bảo: "Vì Trinh lúc nào cũng im lặng, lại nghiêm khắc (vì là lớp phó kỷ luật mừ) nên cảm thấy khó gần. Về sau nói chuyện với Trinh mới thấy không phải vậy".

Tuyết Hường đối xử với Trinh rất tốt, chăm sóc rất chu đáo, đến nỗi Trinh cảm thấy giống như mẹ đang chăm sóc con vậy. Trinh thắc mắc không hiểu tại sao Tuyết Hường lại chọn Trinh làm bạn thân thì Hường thật thà trả lời: "Vì lần đó Trinh đã an ủi Tuyết Hường". "Lần đó" chính là lần cô Toán (đồng thời là cô chủ nhiệm) la mắng Tuyết Hường vì chuyện gì đó mà Trinh quên mất rồi. Trinh chỉ nhớ đó là chuyện vô lý và cảm thấy Tuyết Hường không hề có lỗi gì cả. Giờ ra chơi Tuyết Hường ngồi trong lớp khóc mà chẳng có ai đến an ủi 1 câu. Thấy tội nghiệp cho bạn, Trinh lại gần nói chuyện và an ủi. Có vậy thôi mà Tuyết Hường lại coi trọng lắm. Bài học thứ 4 về tình bạn: Đừng tiếc lời khen, quan tâm hay an ủi. Đối với bạn nó chỉ là tầm thường nhưng đối với người khác đó lại là 1 điều vô cùng quan trọng. Kể từ lớp 10 thì không còn học chung nữa nhưng Trinh và Tuyết Hường vẫn thường liên lạc với nhau, cho đến tận bây giờ.

Tuyết Hường thật sự tốt vậy mà hồi cấp 3 Trinh định nghỉ chơi với Hường vì cái tính này: Tuyết Hường quá sòng phẳng. Hễ Trinh tặng Tuyết Hường 1 quyển sách Toán thì Hường tặng lại 1 cuốn sách Anh Văn có giá bằng như vậy. Trinh cho Tuyết Hường món gì là không lâu sau Tuyết Hường trả lại thứ khác có cùng giá trị, không hơn không kém. Điều này làm Trinh bực bội lắm. Có cần phải sòng phẳng như vậy không? Trinh cảm thấy giống như bị dội 1 gáo nước lạnh vô mặt.

Trước khi quyết định nghỉ chơi với Tuyết Hường, Trinh đem kể điều này cho 1 người bạn thân trong lớp nghe. Câu trả lời Trinh nhận được cũng chính là bài học thứ 5 về tình bạn: "Tuyết Hường sòng phẳng như vậy chính là vì muốn giữ mãi tình bạn với Trinh đó". Lúc đó Trinh vẫn chưa hiểu nhưng nghe theo người bạn đó tiếp tục chơi với Tuyết Hường. Quyết định lần này đã giúp Trinh không phải mất đi 1 người bạn tốt. Sau này Trinh chơi với 1 người bạn rất phóng thoáng, không hề tính toán gì về tiền bạc. Đi chơi chung, khi thì Trinh trả tiền, khi thì bạn đó trả. Lúc đầu cảm thấy rất hay nhưng càng về sau càng thấy khó chịu. Vì khi tính toán rõ ràng thì Trinh bị lỗ tới gần cả trăm ngàn. Mà cứ như vậy mãi thì càng không ổn. Lúc này mới nhớ tới Tuyết Hường, mới cảm thấy thích cái tính sòng phẳng của Hường và quý Hường nhiều hơn.

Học kỳ 2 năm lớp 10, Trinh mới được chuyển qua ngồi kế Trang. Ngay từ đầu năm học Trinh đã có ấn tượng rất lớn về Trang: Bạn này đẹp quá! Nhưng sao không bao giờ cười? Lúc nào vào lớp, mặt cũng hầm hầm. Trinh nghĩ: "Nhất định mình sẽ làm cho bạn ấy cười. Bạn ấy cười chắc là đẹp lắm". Thế rồi Trinh được chuyển qua ngồi kế Trang. Cơ hội đến, không thể bỏ lỡ. Trinh hạ quyết tâm: "Mình sẽ làm cho bạn ấy ngày nào cũng cười tươi vui vẻ". Và Trinh đã làm được. Phải mất 1 tuần Trang mới chịu nói chuyện với Trinh. Và mãi 1 tháng sau Trang mới nở nụ cười. Trang cười càng làm cho khuôn mặt xinh đẹp thêm rạng rỡ. Đẹp vô cùng! Kể từ đó, ngày nào vào lớp, chỉ cần nhìn thấy Trinh, Trang luôn nở nụ cười và Trinh cũng vậy.

Trang là 1 người hoàn hảo: thông minh, xinh đẹp, nấu ăn rất ngon, hiểu biết nhiều về lịch sử, địa lý, kiến thức xã hội, thường thức, sinh lý học... Dường như cái gì Trang cũng biết cả. Nhưng Trang không phải là một người bạn tốt. Trang là 1 người tốt nhưng không phải là 1 người bạn tốt vì Trang từng bỏ rơi Trinh. Cách đây chừng vài tháng Trang có nói rằng 1 người bạn thân trong lớp ĐH đã làm Trang thất vọng và rằng Trang đã hiểu được tâm trạng ngày xưa của Trinh. Trinh im lặng không nói gì. Trong đầu Trinh nghĩ: "Trang thật sự hiểu sao? Mà hiểu cái gì mới được chứ?". Trinh cứ im lặng cho đến khi Trang nói qua chuyện khác. Bài học thứ 6: Muốn giữ lấy tình bạn, bạn phải biết tha thứ.

Cuối năm lớp 12, Trinh có hỏi Trang rằng: "Sau này mình còn là bạn không?" (vì 2 đứa chọn 2 trường ĐH khác nhau). Câu trả lời của Trang khiến Trinh hơi sốc: "Tùy Trinh thôi". Rồi Trang nói tiếp: "Con người ta chỉ cần muốn thì sẽ làm được, còn nếu đã không muốn thì vô phương. Nếu Trinh thật sự muốn tiếp tục liên lạc với Trang thì đâu có gì khó, chỉ cần gọi điện thoại hoặc qua nhà Trang chơi là được mà". Đây chính là câu trả lời mà Trinh hài lòng nhất. Trinh đã hỏi nhiều người bạn cũng 1 câu này. Ai cũng nói là chắc chắn sẽ giữ tình bạn. Nhưng rốt cuộc đến giờ người bạn còn lại, thường xuyên liên lạc với Trinh nhất chỉ còn mỗi mình Trang. Bài học thứ 7: Tình bạn phải do chính bạn tạo ra chứ đừng chờ người khác đem tới.

Người bạn thân cuối cùng (cho đến thời điểm này) là N. N có biết tại sao Trinh lại chọn N làm bạn thân ngay từ đầu năm nhất? N có biết tại sao Trinh lại chọn ngồi ở đầu bàn? Ngay từ đầu Trinh đã rất thích N, vì N ít nói. Ngồi gần người nói ít thì dễ nghe giảng hơn. Và theo bài học thứ nhất, người ta dễ thân với người ngồi bên cạnh nên Trinh mới quyết định ngồi ngoài, để người ngồi cạnh Trinh chỉ có mình N. Thế nhưng những điều đó dường như đã phản lại Trinh. N ít nói đến nỗi chẳng bao giờ N nói chuyện với Trinh, trừ khi có điều cần hỏi. Và việc ngồi ngoài càng khiến Trinh cô đơn hơn vì Trinh không nói chuyện được với ai cả.

Đã 2 năm rưỡi rồi mà tình bạn của Trinh với N chẳng có gì tiến triển. Nhiều lúc Trinh thấy buồn và nản lắm. Chúng ta học 4 năm, nhưng HK 2 của năm 4 đâu có đến trường, cho nên chỉ còn ngồi kế có 1 năm. Nhiều lúc Trinh không biết N nghĩ gì. N có biết tại sao khi đọc blog của N, Trinh đọc từ bài viết đầu tiên cho đến cuối không? Vì Trinh muốn hiểu N hơn. Chỉ cần nói chuyện với nhau hoặc xem những gì mà người khác viết và cảm nhận, ta có thể hiểu được phần nào về con người đó. Khi xem blog của ai đó, người ta thường chỉ xem những bài viết mới nhất. Còn Trinh thì xem từ bài đầu tiên, dẫu cho có người tới trên 250 bài viết. Người kiên nhẫn như Trinh vậy mà đã bắt đầu thấy nản lòng. Có lẽ sau 4 năm tình bạn của chúng ta vẫn sẽ như vậy, không có gì thay đổi.

Trinh đã dặn N hãy xem những bài Trinh viết trên diễn đàn này và blog của Trinh không biết bao nhiêu lần thế mà N vẫn không xem. Dặn 3 lần không được thì 5 lần, 5 lần không được thì 7 lần. Nhưng N vẫn không nhớ lời Trinh dặn. Trinh chỉ muốn N hiểu Trinh nhiều hơn nhưng có lẽ không được rồi. Bài viết này cũng là dành cho N đấy. Nhưng khả năng N đọc nó Trinh nghĩ chắc chỉ có 1%. Nhưng dù thế nào đi nữa N cũng là người Trinh thích nhất trong lớp này, N có biết không?
Về Đầu Trang Go down
scorpio
Trung học
Trung học
scorpio

Tổng số bài gửi : 106
Age : 31
Đến từ : những vì sao
Registration date : 20/09/2008

Tình bạn!...? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Tình bạn!...?   Tình bạn!...? I_icon_minitimeSat Jan 10, 2009 3:05 pm

Chúc mừng bạn mytrinh2688 có những người bạn thật tốt. Đọc xong bài viết của bạn K cảm thấy có một phần gần giống bản thân mình...Hi vọng bạn N sẽ đọc được bài viết này.
"Con người có thể sống thiếu tình yêu nhưng không thể sống thiếu tình bạn" -Danh ngôn
Về Đầu Trang Go down
DUYÊN_SS
Phổ thông
Phổ thông
DUYÊN_SS

Tổng số bài gửi : 140
Age : 31
Registration date : 19/09/2008

Tình bạn!...? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Tình bạn!...?   Tình bạn!...? I_icon_minitimeSat Jan 10, 2009 8:48 pm

Chậc chậc, thức đến 2h sáng để viết bài này chứng tỏ mytrinh tâm huyết đến mức nào!!!! Chúc trinh và N sớm có kết quả tốt đẹp!!!!
Hè hè biết đâu nhờ bài viết này mà 2 bằng hữu trở nên thân thiết hơn thì sao. Vậy là forum lớp mình có công lớn rồi hỉ, các admin chắc mừng lắm đây!!!! Kakakaka
Về Đầu Trang Go down
tatu
Trung học
Trung học


Tổng số bài gửi : 104
Age : 31
Registration date : 19/09/2008

Tình bạn!...? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Tình bạn!...?   Tình bạn!...? I_icon_minitimeSat Jan 10, 2009 10:58 pm

hi vọng N sẽ đọc được nh dòng này và hiểu Tr hơn
tặng Tr bài này
Tình bạn

Hai người bạn đi trên đường vắng vẻ. Đến một đoạn, họ có một cuộc tranh luận khá gay gắt và một người đã không kiềm chế được giơ tay tát vào mặt bạn mình. Người kia bị đau nhưng không hề nói một lời. Anh viết trên cát: "Hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã tát vào mặt tôi".

Họ tiếp tục đi, đến một con sông, họ dừng lại và tắm ở đấy.

Anh bạn kia không may bị vọp bẻ và suýt chết đuối, may mà được người bạn cứu. Khi hết hoảng sợ, anh viết lên đá: "Hôm nay, người bạn thân nhất đã cứu sống tôi".

Anh bạn kia ngạc nhiên hỏi: "Tại sao khi tôi đánh anh, anh viết trên cát, còn bây giờ anh lại viết trên đá?"

Mỉm cười, anh trả lời: "Khi một người bạn làm chúng ta đau, chúng ta hãy viết điều gì đó trên cát, gió sẽ thổi bay chúng đi cùng với sự tha thứ... Và khi có điều gì đó to lớn xảy ra, chúng ta nên khắc nó lên đá như khắc sâu vào ký ức của trái tim, nơi không ngọn gió nào có thể xoá nhòa được...”

Hãy học cách viết trên cát và trên đá.
Về Đầu Trang Go down
mytrinh2688
Mẫu giáo
Mẫu giáo


Tổng số bài gửi : 35
Age : 31
Registration date : 24/09/2008

Tình bạn!...? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Tình bạn!...?   Tình bạn!...? I_icon_minitimeMon Jan 12, 2009 7:16 pm

Cám ơn các bạn đã động viên mình. Mình vui lắm. Thật sự vui lắm.
Về Đầu Trang Go down
havietbach
Trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh


Tổng số bài gửi : 6
Age : 24
Đến từ : Hà Nội
Registration date : 25/04/2010

Tình bạn!...? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Tình bạn!...?   Tình bạn!...? I_icon_minitimeSun Apr 25, 2010 9:38 pm

Mình rất cảm động trước bài viết này! Quả là một tình bạn tốt đẹp! Mình không ngờ cậu đã viết bài này vào sáng sớm! Chúc bạn viết văn hay hơn và tình bạn của bạn sẽ giữ vững thật lâu dài!
cyclops
Về Đầu Trang Go down
http://love.easyvn.com/bach_ha_viet/trangchu/trangchu.php?userna
Sponsored content
Tình bạn!...? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Tình bạn!...?   Tình bạn!...? I_icon_minitime

Về Đầu Trang Go down
 
Tình bạn!...?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
We are a family :: Thư giãn - Giải trí :: Trang Văn học-
Chuyển đến